Tại sao phải dùng gà để cúng? Ý nghĩa tập tục cúng gà ngày Tết

Ngày Tết là ngày lễ quan trọng và lớn nhất của người Việt trong năm. Trong mâm cỗ cúng giao thừa, ngoài bánh chưng xanh, xôi gấc thì không thể thiếu được một con gà trống hoa được luộc khéo léo, miệng ngậm bông hồng đỏ với ý nghĩa cầu mong năm mới may mắn, khỏe mạnh. Vậy tập tục cúng gà ngày Tết có từ khi nào, bạn đã hiểu hết về ý nghĩa tốt lành của tập tục này chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé!

Tại sao phải dùng gà để cúng?

Theo phong tục Việt Nam từ xa xưa thì trong mâm cỗ cúng giao thừa hay các ngày lễ khác trong năm thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi với ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc và một con gà trống miệng ngậm một bông hồng đỏ với ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết.

Tập tục cúng gà ngày Tết bắt nguồn từ câu chuyện thần thoại của một số dân tộc Việt Nam. Đó là, từ khi Ngọc Hoàng sáng tạo ra mặt đất thì ban đầu mặt đất rất ẩm ướt và lạnh lẽo, khiến muôn loài không thể sinh sôi, phát triển được. Thấy vậy, Ngọc Hoàng liền sai mười mặt trời là các con của ngài xuống Trái Đất để ngày đêm chiếu sáng, làm nóng mặt đất. Nhưng 10 mặt trời khi được xuống mặt đất thì thấy dưới trần gian có nhiều điều mới lạ, thú vị hơn nhiều so với trên thiên đình. Vì vậy, đã mải miết rong chơi mà quên mất việc phải quay về Trời, khiến mặt đất khô cằn, nứt nẻ, thời tiết nóng như đổ lửa, con người và vạn vật than khóc.

Lúc này, trong một ngôi làng nọ có một chàng trai khôi ngô, tuấn tú, ngay từ nhỏ đã sở hữu sức mạnh phi thường, đặc biệt với khả năng bắn cung bách phát bách trúng. Chàng đã giương cung bắn hạ liên tiếp 9 mặt trời, khiến mặt trời cuối cùng sợ hãi bay tít lên tận trời cao và không dám ló đầu ra nữa. Vậy là, mặt đất tiếp tục lạnh lẽo tối tăm.

Con người, loài vật kéo nhau đi gọi mặt trời nhưng chẳng con nào gọi được. Cuối cùng có một con gà trống khỏe mạnh đã cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống mặt đất mà quên cả sợ sợ hãi. Dần dần, mặt trời cứ thế hạ thấp dần khi được nghe tiếng gáy của chú gà trống. Mặt đất lại được chiếu sáng.

Theo phong thủy, đêm giao thừa là đêm trời đất tối tăm nhất, vì đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Khi đó, không ai bảo ai, người người, nhà nhà đều cúng một con gà trống với hy vọng gà sẽ đánh thức mặt trời để chiếu ánh nắng cho cả năm ấm áp.

Gà cúng trong đêm giao thừa thường là gà trống hoa, loại gà trống mới le te gáy với mong muốn khỏe mạnh, tinh khiết. Từ đó, tập tục cúng gà ngày Tết đã được giữ gìn và lưu truyền cho đến tận ngày hôm nay.

Ý nghĩa tập tục cúng gà ngày Tết

Con gà được xem như biểu tượng gắn liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời và có liên quan mật thiết với nghề trồng lúa nước của người Việt.

Tập tục cúng gà ngày Tết với ý nguyện, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp. Hơn nữa, tập tục cúng gà ngày Tết còn thể hiện cho 5 đức tính mẫu mực của con người đó là:

- Văn: Mào gà trống mang hình ảnh giống với cái mũ cánh chuồn của người đỗ tiến sĩ ngày xưa, biểu tượng cho sự học hành tấn tới.

- Võ: Cựa gà sắc nhọn là vũ khí tự về và chiến đấu.

- Dũng: Con gà trống luôn là người thủ lĩnh trong đàn gà. Sẵn sàng đánh nhau với kẻ khác để bảo vệ đàn gà của mình, biểu tượng cho dũng khí đặc biệt ở người đàn ông.

- Nhân: Gà Trống khi kiếm được thức ăn đều gọi bầy của mình đến ăn cùng chứ không bao giờ ăn một mình, biểu tượng có tâm tính tốt đẹp của con người.

- Tín: Gà trống luôn thức dậy vào sáng sớm, bất kể thời tiết khắc nghiệt như thế nào gà vẫn gáy đúng giờ, biểu tượng cho chữ tín.

Tập tục cúng gà ngày Tết mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu xa mà ông cha ta muốn truyền lại cho con cháu. Ngoài việc cầu cho năm mới sung túc, khỏe mạnh, tập tục tốt đẹp này còn muốn để người đời sau thấy được những phẩm chất tốt đẹp của gà trống mà học hỏi, noi theo.

Các bài viết liên quan

Đặt Gà Cúng Quận 1

Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 2

Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí MinhĐường Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 3

Đường Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Thành phố Hồ Chí MinhĐường Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 4

Đường Khánh Hội, Phường 6, Quận 4, Thành phố Hồ Chí MinhĐường Khánh Hội, Phường 6, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 5

Lê Hồng Phong, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí MinhLê Hồng Phong, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 6

Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, Thành phố Hồ Chí MinhTân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 7

Nguyễn Thị Thập, Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Thị Thập, Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 8

Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí MinhTạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 9

Lê Văn Việt, Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí MinhLê Văn Việt, Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 10

Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí MinhSư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 11

Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Thành phố Hồ Chí MinhLạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Quận 12

Nguyễn Ảnh Thủ, Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Ảnh Thủ, Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Tân Bình

Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí MinhHoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Tân Phú

Đường Tân Sơn Nhì, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí MinhĐường Tân Sơn Nhì, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Phú Nhuận

Phan Xích Long, Phường 7, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí MinhPhan Xích Long, Phường 7, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Thủ Đức

Số 647/13A Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.Số 647/13A Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Bình Tân

Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí MinhLê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Gò Vấp

Đường Lê Văn Thọ, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí MinhĐường Lê Văn Thọ, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Bình Thạnh

Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Hóc Môn

Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí MinhPhan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Củ Chi

Nguyễn Đình Huân, TT. Củ Chi, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Đình Huân, TT. Củ Chi, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Nhà Bè

Nguyễn Hữu Thọ, Nhơn Đức, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Hữu Thọ, Nhơn Đức, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Cần Giờ

Đào Cử, Thị Trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, Thành Phố Hồ Chí MinhĐào Cử, Thị Trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, Thành Phố Hồ Chí Minh

Đặt Gà Cúng Bình Chánh

Quốc Lộ 50, Ấp 1, Xã Đa Phước, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí MinhQuốc Lộ 50, Ấp 1, Xã Đa Phước, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh

0945.122.922
0945.122.922